Nghệ thuật tặng quà

Đăng bởi Tô Quỳnh vào lúc

“Hành động trao – nhận quà thể hiện nhân cách con người. Ở mọi nền văn hóa, tặng quà là một phần quan trọng trong việc duy trì mối quan hệ xã hội” – (Nhà nhân chủng học Terry Y. LeVine)

Mục đích của việc tặng quà là mang lại niềm vui cho cả người tặng lẫn người nhận, thể hiện thiện chí và làm cho mối quan hệ gần gũi, thân thiết hơn. Tuy nhiên, ngay cả việc trao và nhận quà cũng là cả một nghệ thuật, vì nếu đó là món quà không phù hợp người nhận, không đúng dịp sẽ khiến người nhận không thoải mái.

KHI BẠN LÀ NGƯỜI TẶNG QUÀ

Hãy chắc chắn về mục đích của việc tặng quà: Dù là món quà nhỏ cho kỳ nghỉ hay món quà cho một dịp đặc biệt, hãy nghĩ đến việc món quà sẽ chuyển tải thông điệp cảm xúc của bạn đến người nhận như thế nào. Mức độ quan tâm của bạn đến người nhận ra sao? Bạn sẽ dành bao nhiêu thời gian, tâm sức và tiền bạc cho món quà đó.

Tìm hiểu thói quen, sở thích của người nhận: Hãy quan sát những vật dụng người ấy yêu thích, đó có thể là một vật nhỏ luôn mang bên mình nhưng khá đặc biệt. Hãy cố nhớ về những lần trò chuyện người ấy nói về màu sắc yêu thích, món ăn khoái khẩu hay loại thức uống ưa chuộng.

Nếu cần thiết, bạn có thể hỏi bạn thân của anh ấy/cô ấy để biết chính xác món quà nào có thể khiến người nhận thích thú. Hãy giải thích rằng bạn đang tìm ý tưởng cho một món quà đặc biệt. Mọi người sẽ sẵn sàng giúp bạn và đưa ra những gợi ý hay ho.

Lưu ý đến những khác biệt cá nhân và văn hóa: Hãy dành thời gian tìm hiểu những tập tục dân tộc, văn hóa, tôn giáo của người nhận. Tìm hiểu xem người ấy thích và không thích điều gì, món quà bạn dự định gửi có phù hợp không. Ví dụ: bạn tặng một chai rượu vang cho một người không uống rượu có thể làm người nhận kém vui.

Gói đơn giản và thanh lịch: Người Nhật luôn chú trọng đến việc gói quà, thậm chí còn xem đó là cả một nghệ thuật. Nếu bạn từng nhận một món quà từ người Nhật, bạn sẽ thực sự ấn tượng và không thể quên được. Hãy tránh sử dụng giấy gói sặc sỡ, nhiều hoa văn. Thay vào đó nên dùng loại giấy chất lượng, màu sắc trang nhã với một dây ruy-băng đơn giản.

Cách trao quà: Hãy luôn giữ lớp giấy gói bên ngoài sạch đẹp. Khi trao quà, hãy đưa bằng hai tay một cách trân trọng, mỉm cười và nhìn vào mắt người đối diện. Điều này thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với người nhận. Trong kinh doanh, khi gửi quà đến đối tác, đừng quên đính kèm danh thiếp của bạn kèm vài lời ghi chú viết tay dành riêng cho người nhận.

KHI BẠN LÀ NGƯỜI NHẬN QUÀ

Thể hiện sự đánh giá cao của bạn khi nhận được món quà từ người đối diện. Hãy luôn nở nụ cười, nhận quà bằng cả hai tay đồng thời nói lời cảm ơn người tặng.

Trường hợp bạn nhận được quà qua đường bưu điện:

Hãy cố gắng nhanh nhất có thể thông báo cho người gửi biết bạn đã nhận được món quà. Bạn có thể gửi tin nhắn, e-mail, fax hoặc tốt nhất là gọi điện thoại trực tiếp cho người ấy để gửi lời cảm ơn chân thành nhất.

Lưu ý khi mở quà trước mặt khách:

Ở Mỹ, quà tặng thường mở ngay sau khi nhận được, thậm chí trước cả khán giả, khách mời. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, việc mở quà trước mặt người khác không được khuyến khích. Vì thế, nếu bạn nhận được những món quà tại nhà, hãy cân nhắc khi mở trước mặt khách mời vì đôi khi có những vị khách muốn mình bạn biết về món quà đó mà thôi.

Luôn luôn gửi lời cảm ơn:

Hãy viết tay một lời cảm ơn cho mỗi món quà bạn nhận được dù thích hay không. Gửi thư cảm ơn là điều phải làm để thể hiện sự cảm kích của bạn trước tấm lòng người gửi.


Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String

Scroll To Top

params.svg
CẤU HÌNH NGOÀI GIAO DIỆN
Float header
Float topbar
Mặc định Hộp rộng