Ý nghĩa thiệp Giáng Sinh

Đăng bởi Trang Phương vào lúc

Thiệp Giáng sinh bắt đầu xuất hiện từ triều đại của Nữ hoàng Victoria, người mang đến thông lệ truyền thống tặng thiệp cho bạn bè vào dịp Lễ Giáng sinh.

Nguồn gốc của tấm thiệp Giáng sinh

Trước khi tấm thiệp Giáng sinh trở thành món quà phổ biến, những bản khắc trên gỗ in miêu tả sự tôn nghiêm của tôn giáo đã được sử dụng từ thời Trung Cổ. Chúng được khắc lên gỗ hoặc kim loại, rất công phu và tốn thời gian.

Khi ngài Henry Cole ra lệnh cho nghệ sĩ John Callcott Horsley thiết kế tấm thiệp Giáng sinh đầu tiên vào năm 1843, ý tưởng bị phản đối vì bị cho rằng không phù hợp với sự tôn nghiêm của tôn giáo vào mùa lễ hội. Tuy nhiên, 1.000 tấm thiệp đã được in ra, sau đó được bán tại cửa hàng của ông, và truyền thống tặng thiệp Giáng sinh bắt đầu từ đây.

Thiệp Giáng sinh nhanh chóng bùng phát và trở thành mốt thịnh hành ở Anh trong suốt 10 năm kể từ khi Chính phủ Anh thông qua đạo luật năm 1846 cho phép bất kỳ người dân nào gửi thư đến bất kỳ nơi nào với giá rẻ. Không lâu sau, trào lưu này du nhập sang Đức và tới 30 năm sau, người Mỹ mới chấp nhận nó. Số lượng thiệp Giáng sinh được sản xuất đã tăng tới 11,5 triệu tấm vào năm 1880.

Tại sao chúng ta thường thấy cảnh tuyết rơi trên tấm thiệp?

Mùa đông năm 1836, tuyết rơi rất dày, chuyện tương tự cũng xảy ra vào năm 1840 và những thập niên 50. Kết quả là hình ảnh thiệp Giáng sinh xuất hiện khung cảnh tuyết rơi trở thành xu hướng mới trong thời kỳ Victoria.

Vòng hoa mùa vọng

Vòng hoa có hình tròn nói lên sự vĩnh hằng và tình yêu thương vô tận của Thiên Chúa. Màu xanh của lá nói lên hi vọng rằng Đấng Cứu Thế sẽ đến cứu con người.

Ông già Noel

Ông già Noel (Santa Claus) hay thánh Nicholas có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ vào thế kỷ thứ 4. Thánh Nicholas được ca tụng vì tình yêu đối với trẻ em và sự hào phóng của ngài. Đặc biệt, theo truyền thuyết, vào đêm Giáng sinh ông già Noel sẽ xuất hiện và tặng quà cho trẻ em. Cho đến những năm 1930, hình ảnh ông già Noel được miêu tả trong màu xanh dương, xanh lá cây và màu đỏ. Mãi cho đến chiến dịch quảng cáo của một công ty, ông già Noel xuất hiện trong trang phục màu áo đỏ, từ đây màu đỏ trở thành màu biểu tượng của ông già Noel.

Cây Thông Noel

Theo truyền thuyết, để cứu một đứa trẻ bị tế sống bên cây sồi, Thánh Boniface đã hạ cái cây vững chãi đó chỉ bằng một quả đấm. Tại nơi cây sồi gục ngã, có một cây thông nhỏ mọc lên. Ngài nói, cây đó tượng trưng cho sự vĩnh hằng của Chúa cứu thế. Ngoài ý nghĩa này, cây thông được dùng trong các dịp Noel và các lễ hội đón chào năm mới ở khắp nơi trên thế giới còn là vì nó luôn được xem là biểu tượng của niềm hy vọng và sức sống mới. Dù sống trong khí hậu khắc nghiệt nhưng nó vẫn giữ được dáng vẻ mạnh mẽ, vững chãi và màu xanh bất diệt.

Biểu tượng cây nhựa ruồi và dây thường xuân

Trong lịch sử những loài thực vật như cây nhựa ruồi, tầm xuân và tầm gửi chỉ được dùng để trang trí trong những gia đình giàu có trong suốt những tháng mùa đông. Truyền thống này cũng được ghi nhận trên những tấm thiệp Giáng sinh.

Tại sao chim họa mi lại xuất hiện trong dịp Giáng sinh?

Những người đưa thư có biệt danh là “chim cổ đỏ” do những chiếc áo đồng phục gi-lê mà họ mặc từ những năm 1800. Cũng từ đây, họa mi bắt đầu xuất hiện trên thiệp Giáng sinh như một biểu tượng của những người đàn ông đã đem những tấm thiệp đến khắp mọi nơi.

Ngôi sao Giáng sinh hay còn gọi là ngôi sao Bethlehem

Ngôi sao trong Lễ Giáng sinh có ý nghĩa rất đặc biệt. Tương truyền, lúc Chúa vừa chào đời thì trên trời xuất hiện một ngôi sao rực rỡ, ánh sáng tỏa ra mấy trăm dặm. Từ các vùng phía Đông xa xôi nay thuộc lãnh thổ Iran và Sylvia, có 3 vị vua được mặc khải tin rằng cứ lần theo ánh sáng ngôi sao tìm tới chắc chắn sẽ gặp phép lạ.

Từ đó, đi theo ngôi sao, ba vị tìm đến được hang đá thành Bethelem nơi Chúa đã ra đời. Ba vị vua quỳ trước mặt Chúa, dâng lên Chúa các phẩm vật trầm hương và vàng bạc châu báu. Từ đó ngôi sao trở thành biểu tượng ý nghĩa trong mùa Giáng Sinh và được treo chỗ trang trọng nhất ở các Giáo đường đêm Giáng Sinh, hay trên đỉnh cây thông Noel để nhớ tới sự tích trên và cũng là ý nghĩa phép lạ của Chúa.


Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String

Scroll To Top

params.svg
CẤU HÌNH NGOÀI GIAO DIỆN
Float header
Float topbar
Mặc định Hộp rộng