Nghệ thuật tranh giấy xoắn tại Việt Nam

Đăng bởi Trang Phương vào lúc

Có thể đây là lần đầu tiên hoặc cũng có thể là đã nhiều lần bạn tiếp xúc, trải nghiệm nghệ thuật tranh giấy xoắn. Chúng tôi vẫn muốn quay trở lại với khái niệm ban đầu về nghệ thuật xoắn giấy. Và thường chúng ta hay hỏi Quilling là gì?

Nghệ thuật xoắn giấy (nghệ thuật quilling) là nghệ thuật trang trí bề mặt của một vật thể bằng cách khảm (mosaic) các mẫu giấy xoắn (một vài nơi tại Việt Nam gọi là cuốn giấy hay cuộn giấy), trong đó bề mặt trang trí được tạo thành từ các mẫu giấy xoắn nhiều màu sắc, kích cỡ khác nhau.

Tranh giấy xoắn hay còn gọi là tranh giấy cuộn được biết là dòng tranh dùng những sợi giấy nhiều màu sắc đã được cắt thành sợi nhỏ đều nhau, gấp cuộn lại rồi dán lên các bề mặt vật liệu khác nhau tạo thành bức tranh Chưa có tài liệu nào nói về nguồn gốc của nghệ thuật quilling này, người ta vẫn hiểu là nó bắt đầu phát hiện sau khi có sự phát minh ra giấy ở Trung Hoa 150 năm Công Nguyên.

Khoảng 10 năm trở lại đây, nghệ thuật tranh giấy xoắn này bắt đầu trở nên phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là ở những thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội. Hàng loạt những nhóm nhỏ và những công ty sản xuất dòng tranh giấy cuộn ra đời như thương hiệu Tranh giấy xoắn Tường Minh, tranh giấy xoắn Vietnet hay Tranh giấy xoắn Alice… đã nhanh chóng chiếm lĩnh được thị trường tranh xoắn giấy tại Việt Nam. Những dòng tranh quilling nghệ thuật được bán rộng khắp ở các souvenir shop, gift shop hay trong những nhà sách lớn, và được du khách nước ngoài cũng như khách hàng trong nước đón nhận vì vẻ đẹp độc đáo và tính nghệ thuật của nó.

Nếu bạn một lần được ngồi tận mắt chứng kiến những nghệ nhân làm tranh giấy xoắn, bạn sẽ không khỏi thán phục vì tính sáng tạo và sự kỳ công của họ. Một mẫu tranh giấy xoắn đơn giản có thể mất hơn 1 tiếng đồng hồ hoàn thiện, còn với những bức tranh quilling nghệ thuật lớn thì có thể mất một hoặc vài ngày tùy theo tính phức tạp của bức tranh.

Hiện nay, Việt Nam đang được biết đến là nơi sản xuất tranh giấy xoắn thủ công chất lượng tốt, cung cấp số lượng lớn cho thị trường quà tặng thế giới. Giá bán tranh giấy xoắn khổ nhỏ dao động từ 10 –20 USD, còn với những bức tranh lớn hơn thì giá có thể trên 100 USD.

Tại TPHCM, nếu bạn đang băn khoăn mua tranh giấy xoắn ở đâu thì bạn có thể tìm mua tại các Shop dọc trên tuyến đường Đồng Khởi hoặc trong khu phố Tây (Đề Thám- Bùi Viện – Phạm Ngũ Lão). Bạn cũng có thể tìm mua những bức tranh giấy cuộn nghệ thuật đẹp này trong chợ Bến Thành hay các Trung tâm thương mại như Vincom, Lucky Plaza.

Còn nếu bạn muốn đặt riêng những bức tranh giấy xoắn nghệ thuật handmade kích thước lớn để trang trí trong nhà hay những bức tranh giấy xoắn để bàn chưng trên bàn làm việc hoặc kệ trang trí thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với các Công ty lớn như Tường Minh Craft, Vietnet hay Quilling Card… Những nghệ nhân hàng đầu trong lĩnh vực nghệ thuật quilling này chắc chắn sẽ khiến bạn trở nên mê mẩn với những tác phẩm nghệ thuật có một không hai này. Và tất nhiên, giá tranh cũng không rẻ chút nào.

Hãy chiêm ngưỡng những hình ảnh tranh giấy xoắn quilling đẹp được thực hiện bởi những nghệ nhân của công ty Tường Minh Craft:

Tranh giấy xoắn mục đồng chăn trâu - Tranh phong cảnh làng quê Việt Nam

Tranh giấy xoắn phố cổ Hội An - Tranh kiến trúc địa danh Việt Nam

Tranh giấy xoắn Bến Nhà Rồng - Tranh địa danh Việt Nam

Tranh giấy xoắn Chợ Bến Thành - Danh lam thắng cảnh TPHCM

Tranh giấy xoắn sông nước miền Tây Nam Bộ

Các công ty, doanh nghiệp cũng có thể đặt hàng tranh giấy để làm quà tặng đối tác, quà tặng sự kiện cho các chương trình quà tặng. Có thể in logo lên tranh để phát triển thương hiệu doanh nghiệp.


Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String

Scroll To Top

params.svg
CẤU HÌNH NGOÀI GIAO DIỆN
Float header
Float topbar
Mặc định Hộp rộng